Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể uy tín, trọn gói

Bạn đang cần tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ cá thể uy tín với chi phí hợp lý? Thủ tục,hồ sơ có phức tạp hay không? Bao lâu thì có giấy phép kinh doanh hộ cá thể? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số nội dung chi tiết theo quy định pháp luật đối với giấy phép kinh doanh hộ cá thể, cũng như dịch vụ xin giấy phép kinh doanh của công ty luật LEGALAM.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP hộ kinh doanh cá thể được hiểu như thế này: 

“Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”

Ở Việt Nam thì hộ kinh doanh cá thể chủ yếu là quán cafe, hiệu làm tóc, tiệm tạp hoá, quán ăn,… 

Hộ kinh doanh cá thể là gì
Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Ưu và nhược điểm của loại hình kinh doanh hộ cá thể

Ưu điểm

Kinh doanh theo loại hình hộ cá thể có tương đối nhiều lợi thế, phải nói đến như: 

 • Các thủ tục pháp lý như thành lập mới, thay đổi, tạm ngừng khá đơn giản, nhanh chóng.
 • Hình thức kinh doanh hộ cá thể không cần phải đầu tư quá nhiều vốn liếng như hình thức mở công ty 
 • Cơ cấu tổ chức đơn giản, số lượng lao động ít dễ quản lý, có thể sử dụng nguồn lực đến từ thành viên trong gia đình.
 • Nghĩa vụ thuế đơn giản hơn hình thức công ty, không phải báo cáo thuế hàng quý, báo cáo tài chính năm mà đóng thuế khoán.
Ưu điểm của loại hình kinh doanh hộ cá thể
Kinh doanh theo loại hình hộ cá thể có tương đối nhiều lợi thế

Nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích thì hình thức đăng ký kinh doanh hộ cá thể cũng có một vài hạn chế nhất định mà bạn cần phải biết như: 

 • Chỉ được đăng ký tại 01 địa điểm kinh doanh. Nếu muốn mở rộng kinh doanh phải chuyển đổi sang hình thức công ty mới có thể mở nhiều chi nhánh.
 • Kinh doanh theo mô hình hộ gia đình sẽ không có tư cách pháp nhân. Do đó, nếu kinh doanh lỗ thì nhà đầu tư sẽ phải dùng tài sản của cá nhân để thực hiện thanh toán nợ. 
 • Mỗi một cá nhân chỉ được đứng tên đăng ký mở một hộ kinh doanh.
 • Dễ xảy ra các thủ tục hành chính rắc rối và phiền phức về sau này khi tài sản kinh doanh và tài sản riêng của hộ kinh doanh cá thể gộp lại.

Một số quy định về hộ kinh doanh cá thể cần biết

Một số quy định về hộ kinh doanh cá thể cần biết
Cần hiểu rõ quy định về hộ kinh doanh cá thể

Đối tượng khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể

 • Đối tượng đăng ký hộ kinh doanh cá thể là cá nhân hoặc thành viên hộ gia đình, là công dân Việt Nam, đủ 18 tuổi và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Mỗi cá nhân chỉ được đăng ký 01 hộ kinh doanh cá thể trên phạm vi toàn quốc.
 • Không đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh ngoại trừ trường hợp được sự thống nhất của các thành viên hợp danh còn lại.

Cách đặt tên hộ kinh doanh

Cách đặt tên hộ kinh doanh cũng tương tự với việc đặt tên doanh nghiệp. 

 • Bắt buộc phải có tên riêng và bảo đảm có đủ 2 yếu tố là: Hộ kinh doanh và Tên riêng hộ kinh doanh. 
 • Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh cũng không nên đặt tên bằng những từ ngữ có thể gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp. (hoặc không thêm vào tên của thành tố “công ty” hoặc “doanh nghiệp”,…) 
 • Ngoài ra, tên riêng của hộ kinh doanh cũng không được đặt trùng lặp với tên riêng của hộ kinh doanh khác trong cùng một khu vực quận/huyện. Không sử dụng tên tiếng anh. (nếu sử dụng tên tiếng anh phải có dấu giữa các chữ cái). 

Danh mục ngành nghề

Hộ kinh doanh được phép kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm và phải đáp ứng được những điều kiện về ngành nghề kinh doanh có điều kiện và có những quy định riêng.

Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh các ngành nghề có điều kiện từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và đảm bảo đáp ứng những điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.

Tuy nhiên, có những ngành nghề yêu cầu bắt buộc về loại hình kinh doanh là doanh nghiệp nên hộ kinh doanh không được đăng ký những ngành nghề này.

Ví dụ: bất động sản, bảo hiểm, xuất nhập khẩu,…

Quy định về số lượng lao động

Theo quy định mới nhất của Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì hộ kinh doanh không còn bị giới hạn số lượng lao động nữa (khác quy định tối đa là 9 lao động trước đây).

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

Các bạn cần đến Uỷ ban nhân dân cấp Quận/Huyện để đăng ký cấp phép hộ kinh doanh cá thể. Sau đó liên hệ cơ quan quản lý thuế tại địa bàn để xin cấp mã số thuế và làm hồ sơ khai thuế ban đầu. Quá trình này đòi hỏi cũng cần nhiều thời gian để hoàn thiện hồ sơ. 

Trình tự, thủ tục cấp giấy phép thành lập hộ kinh doanh cá thể

Trình tự, thủ tục cấp giấy phép thành lập hộ kinh doanh cá thể
Trình tự chung trong thủ tục cấp giấy phép kinh doanh

Bước 1: Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể gửi đến phòng kinh tế hoặc phòng kế hoạch tài chính của UBND cấp quận/huyện mà bạn muốn đặt địa chỉ kinh doanh. Những giấy tờ cần phải chuẩn bị trong hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh gồm có:

 • Bản sao của: Hộ khẩu, CMND hoặc CCCD hay Hộ chiếu được công chứng,
 • Giấy tờ chứng minh hộ kinh doanh được phép sử dụng địa điểm đó để kinh doanh hợp pháp là hợp đồng thuê hoặc quyền sử dụng đất.
 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể đã có đầy đủ thông tin sau chính xác: 
  • Tên hộ kinh doanh cá thể, số điện thoại và địa chỉ địa điểm kinh doanh,
  • Ngành nghề mà bạn xin đăng ký kinh doanh,
  • Vốn đăng ký kinh doanh cụ thể,
  • Số lượng lao động mà hộ kinh doanh sử dụng phục vụ vào mục đích hoạt động kinh doanh,
  • Họ tên, chữ ký, địa chỉ cư trú, thông tin CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện đơn vị kinh doanh của bạn.

Bước 2: Thường sau 3-5 ngày tính từ khi nộp thành công hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi hồ sơ của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện như:

 • Đóng lệ phí đăng ký đầy đủ;
 • Tên người chủ kinh doanh phải được đăng ký đúng quy định.

Nếu quá thời hạn mà hộ kinh doanh không được cấp giấy phép kinh doanh hoặc không nhận được bất cứ thông báo thay đổi hay bổ sung hồ sơ đăng ký kinh doanh thì hộ kinh doanh sẽ tiến hành khiếu nại theo quy định pháp luật.

Đăng ký giấy phép kinh doanh cần chú ý các loại hồ sơ, thủ tục
Đăng ký giấy phép kinh doanh cần chú ý các loại hồ sơ, thủ tục

Xem thêm: Quy trình thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2023

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hộ kinh doanh cá thể chịu các loại thuế nào?

Các loại thuế và lệ phí khác hộ kinh doanh cần nộp theo quy định của luật là: lệ phí môn bài, thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân. Các loại thuế và lệ phí phải nộp phụ thuộc theo doanh số trong năm của hộ kinh doanh. Ngoài ra, hộ kinh doanh cá nhân cũng sẽ phải nộp thuế VAT, thuế bảo vệ môi trường… nếu kinh doanh hàng hoá, dịch vụ là đối tượng nộp thuế của những điều luật trên. 

Hộ kinh doanh cá thể chịu các loại thuế nào?
Các loại thuế hộ kinh doanh cá thể phải chịu

Lệ phí môn bài 

Theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP thì bắt đầu từ ngày 01/01/2017 quy định mức lệ phí môn bài với hộ kinh doanh, cá nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ được xác định căn cứ trên mức doanh thu trong năm của hộ kinh doanh đó, gồm 3 mức lệ phí sau: 1.000.000 đồng; 500.000 đồng; 300.000 đồng. 

Thuế giá trị gia tăng 

Theo cách tính thuế hiện hành và căn cứ trên doanh số trong từng lĩnh vực, ngành hàng hộ kinh doanh cá nhân phải nộp thuế hộ kinh doanh theo tỷ lệ phần trăm sau: 

Phân phối và bán trực tiếp sản phẩm hàng hoá: 1%. 

 • Kinh doanh dịch vụ và xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 5%. 
 • Sản xuất, kinh doanh dịch vụ vận chuyển, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu và dịch vụ có gắn với hàng hoá: 3%. 
 • Các hoạt động kinh doanh dịch vụ khác 2%. (Theo thông tư 92/2015/TT-BTC) 

Thuế thu nhập cá nhân 

Cá nhân hoạt động kinh doanh có tổng thu nhập trên 100 triệu đồng/năm trở xuống sẽ không phải đóng thuế TNCN. 

Những trường hợp còn lại thì chủ hộ kinh doanh cá nhân nộp thuế căn cứ trên mức thu nhập của các ngành, nghề, địa bàn hoạt động kinh doanh (theo phương thức khoán): 

 • Phân phối và bán lẻ các loại hàng hoá: 0,5% 
 • Dịch vụ và xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 2%. Đối với hoạt động đại lý bảo hiểm nhân thọ và cho thuê tài chính, đại lý bán hàng đa cấp và đại lý bất động sản: 5%. 
 • Sản xuất, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu, hàng hoá và dịch vụ có gắn với hàng hoá: 1,5%. 
 • Các hoạt động kinh doanh dịch vụ được 1%. (Theo Thông tư 92/2015/TT-BTC) 

Trách nhiệm tài chính của chủ hộ kinh doanh cá thể là như thế nào?

Chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình đối với những khoản nợ của chủ hộ kinh doanh. Điều này có nghĩa nếu việc kinh doanh thất bại thì chủ hộ kinh doanh sẽ phải dùng toàn bộ tài sản riêng của mình (tiền, nhà, đất, xe ô tô, v.v. ) để bảo đảm trả những khoản nợ của chủ hộ kinh doanh. 

Một hộ kinh doanh cá thể được phép đăng ký bao nhiêu địa điểm kinh doanh?

Một hộ kinh doanh chỉ được phép có một địa điểm kinh doanh trên phạm vi toàn quốc. Hộ kinh doanh nếu muốn đăng ký kinh doanh tại hai địa điểm kinh doanh trở lên thì đăng ký kinh doanh dưới một trong những loại hình doanh nghiệp theo quy định tại Luật Doanh nghiệp. 

Một hộ kinh doanh cá thể được phép đăng ký bao nhiêu địa điểm kinh doanh?
Hộ kinh doanh chỉ được đăng ký 1 địa điểm kinh doanh trên toàn quốc

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể giá rẻ, trọn gói, uy tín.

Công ty luật LEGALAM đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho hàng nghìn khách hàng, đặc biệt là dịch vụ đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Với đội ngũ luật sư, chuyên môn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng dịch vụ pháp lý tốt nhất tối ưu về cả chi phí và hiệu quả.

Khi sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể của LEGALAM, bạn sẽ được:

 • Tư vấn miễn phí mọi vấn đề pháp lý liên quan đến việc mở hộ kinh doanh;
 • Tư vấn soạn thảo hồ sơ, giấy tờ liên quan;
 • Thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan chức năng để thực hiện các thủ tục hành chính;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng làm việc với cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh;
 • Đồng hành, hỗ trợ pháp lý trong suốt quá trình hoạt động, tránh mọi rủi ro pháp lý có thể xảy ra.
Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể giá rẻ, trọn gói, uy tín
Công ty luật Legalam với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm

Nên lựa chọn những công ty luật uy tín cho dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Qúy khách hàng sẽ không cần lo lắng về thủ tục rườm rà hay chờ đợi lâu. Để được tư vấn về dịch vụ, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Luật LEGALAM

 • Địa chỉ: Tầng 4, Tháp A Tòa nhà Keangnam, Phường Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
 • Điện thoại: 0936 061359
 • Email: congtyluatlegalam@gmail.com

Cố vấn chuyên môn bởi: Luật sư Nguyễn Hoàng

Bài liên quan

Xử phạt người nước ngoài làm việc không có giấy phép lao động

Người nước ngoài làm việc không có giấy phép bị xử phạt như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động. Đây là hành vi vi...
Xin gia hạn giấy phép lao động

Gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Gia hạn giấy phép lao động là thủ tục pháp lý phổ biến thực hiện khi giấy phép lao động chuẩn bị hết hạn để...
Xin cấp lại giấy phép lao động

Thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động

Giấy phép lao động là giấy tờ pháp lý cơ bản để người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Vì nhiều lý...
Quy định về giấy phép lao động

Thủ tục xin Giấy phép lao động (Work permit) cho người nước ngoài

Giấy phép lao động (hay còn gọi là Work permit) là điều kiện tiên quyết cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Điều...
Miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Trường hợp được miễn Giấy phép lao động – Thủ tục, hồ sơ

Pháp luật Việt Nam quy định những trường hợp nào người nước ngoài được miễn Giấy phép lao động? Hồ sơ, thủ tục, thời hạn...

Thủ tục đăng ký hoạt động cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Bạn đang muốn xin GP ĐKKD mà chưa biết nên lựa chọn loại hình kinh doanh nào? Điều kiện, thủ tục, hồ sơ có phức tạp...

Bạn cần hỗ trợ!

Nếu bạn cần hỗ trợ về pháp lý, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ với bạn ngay trong ngày làm việc. Nếu cần gấp hãy gọi ngay cho chúng tôi!

Gọi : (84)936 061 359

congtyluatlegalam@gmail.com T2 – T6 09:00-17:00

TƯ VẤN PHÁP LUẬT
0936 061 359

TƯ VẤN DOANH NGHIỆP
0766 268 123

TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ
0902 251 359