Dịch vụ xin cấp Giấy phép xây dựng

Việc xây dựng các công trình, nhà ở ở nước ra hiện nay ngày càng trở lên phổ biến. Ngành đầu tư xây dựng đang trên đà phát triển với nhiều dự án, quy mô chất lượng. Vì vậy, các nhà đầu tư càng chú ý các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động xây dựng. Bước đầu tiên cho việc xây dựng công trình mới đó chính là việc xin cấp Giấy phép xây dựng từ cơ quan có thẩm quyền. Vậy thủ tục, trình tự xin cấp Giấy phép xây dựng sẽ như thế nào? Trong bài viết dưới đây, công ty Luật Legalam sẽ phân tích cho khách hàng để hiểu rõ hơn.

1.Điều kiện xin cấp giấy phép xây dựng

Việc xây dựng nhà đối với trường hợp theo quy định phải có giấy phép được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, ngoài ra không cần thêm các điều kiện khác. Ngoài ra, vẫn có những trường hợp xây dựng mà không cần giấy phép bao gồm:

 • Công trình bí mất nhà nước, công trình xây dựng khẩn cấp;
 • Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công;
 • Công trình xây dựng tạm là các công trình được xây dựng có thời hạn phục vụ gồm thi công xây dựng công trình chính, sử dụng cho việc tổ chức các sự kiện hoặc hoạt động khác;
 • Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Công trình cột ăng ten thuộc hệ thống cột ăng ten, công trình cột ăng ten không cồng kềnh theo quy định của pháp luật về viễn thông;…

Ngoài các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng tại Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 được sửa đổi bổ sung Luật Xây dựng 2020 thì các trường hợp còn lại phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép, về điều kiện được cấp như sau:

 • Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất được xác định tại giấy tờ hợp pháp về đất đai của người đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn;
 • Khi hết thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn và cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ.

2.Dịch vụ xin cấp Giấy phép xây dựng tại Legalam

Phí thực hiện thủ tục là: 25.000.000 VNĐ. Chi phí trên đã bao gồm phí nhà nước, phí dịch vụ, chi phí công chứng, chứng thực, phí chuyển phát (nếu có). Chi phí trên chưa bao gồm 8% VAT. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu xuất hóa đơn xin vui lòng thông báo đến nhân viên của Luật Legalam. Đối với khách hàng thân thiết của Luật Legalam xin vui lòng liên hệ tới nhân viên của chúng tôi để nhận ưu đãi giảm giá dịch vụ.

Tại Legalam, khi khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi sẽ được hỗ trợ:

 • Tư vấn cho khách hàng về kế hoạch đầu tư xây dựng
 • Hỗ trợ khách hàng thủ tục xin giấy phép xây dựng
 • Chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục xin cấp
 • Chi phí trọn gói bao gồm lệ phí nhà nước, không phát sinh trong quá trình làm dịch vụ
 • Rà soát và theo dõi tiến độ quá trình thực hiện thủ tục
 • Đại diện khách hàng giải trình với cơ quan nhà nước
 • Tư vấn pháp lý miễn phí với khách hàng sử dụng dịch vụ sau khi được cấp Giấy phép xây dựng

3.Thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng

Giai đoạn 1: Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ theo quy định tại Nghị định 15/2021/NĐ-CP cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng (nộp trực tiếp hoặc nộp cho bộ phận một cửa hoặc trung tâm hành chính công theo quy định các tỉnh, thành), cụ thể:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với công trình thuộc đối tượng có yêu cầu phải cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh, trừ công trình cấp III, cấp IV.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp, ủy quyền cho Sở Xây dựng, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng thuộc chức năng và phạm vi quản lý.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp III, cấp IV trên địa bàn do mình quản lý.

Giai đoạn 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ tiến hành thẩm định hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ hoặc điều chỉnh thông tin, nếu hồ sơ đầy đủ thì viết giấy biên nhận và trao cho người yêu cầu cấp giấy

Giai đoạn 3: Người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Thời hạn giải quyết không quá 30 ngày kể từ nhày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời.

4.Hồ sơ xin gia hạn giấy phép xây dựng

Trước khi giấy phép xây dựng hết hiệu lực khởi công xây dựng, nếu công trình chưa được khởi công thì chủ đầu tư phải xin gia hạn giấy phép xây dựng. Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 02 lần. Thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng. Hồ sơ gia hạn bao gồm:

 • Đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng (theo mẫu).
 • Bản chính Giấy phép xây dựng đã được cấp.
 • Thời gian giải quyết hồ sơ gia hạn giấy phép xây dựng không quá năm ngày làm việc.

(Mẫu đơn đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng theo mẫu số 02 tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP)

 

Bài liên quan

Hồ sơ năng lực Công ty Luật LEGALAM

Thành lập từ năm 2010, Công ty Luật TNHH LEGALAM là một trong những đơn vị tư vấn pháp lý chuyên nghiệp về lĩnh vực...
Thủ tục giải thể Công ty TNHH 1 thành viên

Thủ tục giải thể Công ty TNHH 1 thành viên

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục giải thể Công ty TNHH 1 thành viên theo quy định mới nhất. Những lưu ý khi làm thủ...
Điều kiện, thủ tục giải thể chi nhánh công ty chi tiết

Thủ tục giải thể chi nhánh công ty

Thủ tục giải thể chi nhánh công ty được pháp luật quy định như thế nào? Có cần phải thông báo với cơ quan thuế?...
Thủ tục, hồ sơ giải thể công ty cổ phần

Thủ tục giải thể Công ty cổ phần – Hướng dẫn chi tiết

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục giải thể Công ty cổ phần được pháp luật quy định như thế nào? Cần lưu ý gì khi...
Các trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiêp

Các trường hợp cấm thành lập doanh nghiệp

Các trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp? Những đối tượng nào không được thành lập doanh nghiệp, công ty? Mời bạn theo dõi...
Có nên thành lập công ty không?

Có nên thành lập công ty không? 08 lý do phải biết

“Có nên thành lập công ty không?” là câu hỏi rất nhiều Khách hàng đặt ra cho chúng tôi để xin tư vấn. Hoặc “Có...

Bạn cần hỗ trợ!

Nếu bạn cần hỗ trợ về pháp lý, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ với bạn ngay trong ngày làm việc. Nếu cần gấp hãy gọi ngay cho chúng tôi!

Gọi : 0936 061 359

[email protected] T2 – T6 09:00-17:00

TƯ VẤN PHÁP LUẬT
0936 061 359

TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ
0936 061 359

TƯ VẤN GIẤY PHÉP CON
0936 061 359

TƯ VẤN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
0936 061 359