Thủ tục đăng ký Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Thủ tục đăng ký Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) là thủ tục bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Quy định này là cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Vậy điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết sau của LEGALAM để được giải đáp.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

1. GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Giấy chứng nhận VSATTP là loại giấy phép pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cơ sở có hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định pháp luật. Đây là giấy phép bắt buộc giúp các cơ quan chức năng có thể quản lý, kiểm soát về các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

2. CƠ SỞ NÀO CẦN XIN GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM?

  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm bao gồm: cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thực phẩm ăn liền, thực phẩm nấu chín, nhà hàng, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng tin và nhà hàng. bếp ăn tập thể.
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm là thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, bảo quản, vận chuyển hoặc kinh doanh thực phẩm như: cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng tạp hóa. sản phẩm, siêu thị, chợ.

Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng phải xin Giấy phép VSATTP. Dưới đây là những trường hợp không thuộc diện xin Giấy chứng nhận VSATTP:

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

3. ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

3.1 Điều kiện đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3.2 Điều kiện đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

  • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

4. HỒ SƠ XIN CẤP GIẤY VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Hồ sơ đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm
Hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn về sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

5. QUY TRÌNH, THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Trước khi làm thủ tục xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở cần có Giấy phép đăng ký kinh doanh. Quý khách có thể lựa chọn 1 trong 2 loại hình hoạt động sau:

Sau khi đã có Giấy phép kinh doanh, cơ sở mới được tiến hành thủ tục xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ xin cấp GCN vệ sinh an toàn thực phẩm

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Bước 3: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 15 ngày, cơ quan chức năng sẽ tiến hành đi thẩm định thực tế cơ sở sản xuất, kinh doanh để đánh giá đáp ứng các tiêu chuẩn mà pháp luật đã quy định.

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Nếu cơ sở đủ điều kiện, cơ quan chức năng sẽ cấp Giấy chứng nhận VSATTP trong thời hạn 05 ngày
  • Nếu kết quả thẩm định chưa đạt yêu cầu và có thể khắc phục, cơ sở tiến hành biện pháp khắc phục trong thời hạn không quá 30 ngày và báo cáo kết quả khắc phục. Nếu kết quả khắc đạt yêu cầu, cơ quan chức năng tiến hành cấp GCN VSATTP. Ngược lại, cơ quan chức năng ra thông báo bằng văn bản và ghi rõ lý do.

6. THẨM QUYỀN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN  THỰC PHẨM

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận VSATTP
Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận VSATTP

Theo quy định, có 03 cơ quan có thẩm quyền cấp phép, thu hồi GCN VSATTP bao gồm: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thông, Bộ Công thương. Mỗi cơ quan sẽ quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh những thực phẩm thuộc phạm vi của mình.

Cụ thể như sau:

— Bộ Công thương:

  • Vụ khoa học và công nghệ, Vụ thị trường trong nước
  • Phòng chức năng tại Sở Công thương tại các tỉnh/thành phố trên cả nước.

— Bộ Y tế:

  • Cục An toàn Thực phẩm
  • Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm

— Bộ Nông nghiệp và phát triển NT:

  • Sở Nông nghiệp
  • Cục Thú y
  • Chi cục Thú y
  • Chi cục Bảo Vệ Thực vật
  • Chi cục QLCL và BVNL Thủy sản

7. THỜI HẠN GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Căn cứ Điều 37 Luật an toàn thực phẩm quy định về thời hạn Giấy chứng nhận VSATTP như sau:

8. XỬ PHẠT VI PHẠM PHÁP LUẬT VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM

8.1 Mức phạt vi phạm

Theo quy định tại Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm, vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ có mức phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.

8.2 Biện pháp khắc phục

  •  Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này;
  •  Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.

9. MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Khi nào phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?

2. Xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?

3. Làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm bao nhiêu tiền?

Tham khảo tại đây: Dịch vụ làm Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

4. Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm?

5. Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm hết hạn có thể gia hạn không?

Xem thêm: Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận VSATTP

Bài liên quan

Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động theo quy định mới nhất. Những lưu ý trước và sau...

Thủ tục thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục thành lập Công ty tư vấn thiết kế xây dựng theo quy định mới nhất? Những lưu ý trước...

Thành lập công ty phần mềm

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục thành lập công ty phần mềm theo quy định mới nhất? Kinh nghiệm thành lập công ty phần mềm...

Thành lập công ty có cần bằng cấp không

Thành lập công ty có cần bằng cấp không? Cần những điều kiện gì để thành lập công ty? Đây là thắc mắc của nhiều...

Thủ tục xin visa Việt Nam cho người Trung Quốc

Người Trung Quốc sang Việt Nam có cần visa không? Nếu có thì điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin cấp visa Việt Nam cho...

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục làm thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài được pháp luật Việt Nam quy định như thế...

Bạn cần hỗ trợ!

Nếu bạn cần hỗ trợ về pháp lý, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ với bạn ngay trong ngày làm việc. Nếu cần gấp hãy gọi ngay cho chúng tôi!

Gọi : 0936 061 359

congtyluatlegalam@gmail.com T2 – T6 09:00-17:00

TƯ VẤN PHÁP LUẬT
0936 061 359

TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ
0936 061 359

TƯ VẤN GIẤY PHÉP CON
0936 061 359

TƯ VẤN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
0936 061 359