Có nên thành lập công ty không? 08 lý do phải biết

“Có nên thành lập công ty không?” là câu hỏi rất nhiều Khách hàng đặt ra cho chúng tôi để xin tư vấn. Hoặc “Có bắt buộc phải thành lập công ty không? Nên thành lập công ty khi nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau của LEGALAM.

Có nên thành lập công ty không?
Có nên thành lập công ty không? Phân tích ưu nhược điểm

1. KHÁI QUÁT VỀ CÔNG TY

Căn cứ khoản 10 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020:

Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.

Thành lập doanh nghiệp là việc một tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục pháp lý tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác định tư cách pháp lý cho doanh nghiệp và đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được bảo vệ theo quy định của pháp luật và Nhà nước.

2. CÓ NÊN THÀNH LẬP CÔNG TY KHÔNG?

Hiện nay, thủ tục thành lập công ty khá đơn giản, mọi cá nhân tổ chức đều có thể thực hiện. Vậy có nên thành lập công ty hay không? Hãy tham khảo 08 lý do sau đây để đưa ra quyết định của mình.

2.1 Hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh:

Doanh nghiệp được pháp luật công nhận tư cách pháp lý, hoạt động dưới sự bảo vệ của pháp luật và tuân thủ các quy định pháp luật.

2.2 Thuận lợi trong giao dịch

Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện các giao dịch kinh doanh, như ký kết hợp đồng với khách hàng, nhà cung cấp và đối tác với vai trò là một chủ thể độc lập.

2.3 Được quyền xuất hóa đơn đỏ

Đây sẽ là một lợi thế rõ ràng khi hiện nay nhiều khách hàng, đối tác đều cần xuất hóa đơn để hợp thức hóa các chi phí của công ty.

2.4 Bảo vệ tài sản cá nhân

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc thành lập công ty là sự phân tách rõ ràng giữa tài sản cá nhân và của công ty (đối với loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn và Công ty cổ phần).

2.5 Tạo niềm tin đối với Khách hàng

Hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh giúp xây dựng niềm tin từ phía khách hàng, đối tác và cộng đồng. Doanh nghiệp được xem là đáng tin cậy và chuyên nghiệp hơn khi tuân thủ pháp luật.

2.6 Dễ dàng huy động vốn, mở rộng kinh doanh

Công ty có thể dễ dàng huy động vốn qua việc nhận thêm vốn góp từ các thành viên mới hoặc phát hành cổ phiếu (đối với Công ty cổ phần). Ngoài ra, công ty có thể thực hiện các thủ tục mua bán, sáp nhập công ty để phục vụ cho các mục tiêu, chiến lược kinh doanh.

2.7 Được hưởng các ưu đãi, hỗ trợ từ Nhà nước

Hiện nay, Nhà nước luôn có chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho các doanh nghiệp mới thành lập như: miễn thuế môn bài năm đầu tiên; hỗ trợ vay vốn ngân hàng mở rộng kinh doanh,…

2.8 Đủ điều kiện tham gia vào một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Có nên thành lập công ty không là quyền của mỗi cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, khi hoạt động kinh doanh trong một số ngành nghề đặc biệt, bạn bắt buộc phải tuân thủ những điều kiện mà pháp luật quy định.

Ví dụ về một số ngành nghề kinh doanh bắt buộc phải thành lập công ty: tổ chức tín dụng, kinh doanh bảo hiểm, chứng khoán, dịch vụ kế toán, xổ sổ, văn phòng công chứng,…

3. KHI NÀO NÊN THÀNH LẬP CÔNG TY?

Nên thành lập công ty vào thời điểm nào là tốt nhất? Dưới đây là một số kinh nghiệm của chúng tôi:

 • Cần có Giấy tờ pháp lý để hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh, phục vụ cho các đợt kiểm tra của cơ quan nhà nước
 • Khách hàng, đối tác cần xuất hóa đơn đỏ
 • Cần có tư cách pháp nhân để tham gia ký kết vào các giao dịch, hợp đồng
 • Cần sự bảo hộ từ pháp luật cho thương hiệu của sản phẩm, doanh nghiệp mà bạn kinh doanh, ngăn chặn các hành vi làm giả, làm nhái gây tổn hại đến giá trị thương hiệu của bạn.

4. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

4.1 Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Hiện nay có loại hình doanh nghiệp để bạn lựa chọn:

 • Công ty TNHH 1 thành viên
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh

Xem thêm:

4.2 Vốn để thành lập công ty

Doanh nghiệp tự quyết định vốn điều lệ. Pháp luật không quy định mức vốn tối thiểy hay tối đa. Tuy nhiên, khi kinh doanh một số ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định, doanh nghiệp cần đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định.

Ngoài ra, mức vốn điều lệ sẽ quyết định mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải nộp:

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm;
 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 (hai triệu) đồng/năm;

4.3 Đặt tên công ty

Tên doanh nghiệp do chủ Doanh nghiệp tự đặt nhưng cần tuân theo những nguyên tắc mà pháp luật quy định:

 • Tên công ty viết bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất 2 thành tố: loại hình doanh nghiệp + tên riêng.
 • Không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký (phạm vi cả nước).
 • Tên doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc viết bằng tiếng nước ngoài.
 • Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống văn hóa, lịch sử, đạo đức và thuần phong mỹ tục dân tộc.
 • Không sử dụng tên của các cơ quan nhà nước, tên tổ chức chính trị, tổ chức xã hội, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân để làm một phần tên riêng hoặc toàn bộ tên của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

4.4 Lựa chọn địa chỉ để đặt trụ sở công ty

Địa chỉ đặt trụ sở chính công ty phải đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Phải ở trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Địa chỉ doanh nghiệp được quy định gồm 4 cấp: “Số nhà và tên đường + tên phường/xã/thị trấn + tên quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh + tên thành phố trung ương/tỉnh”
 • Nếu đặt trụ sở tại nơi chưa có số nhà hoặc tên đường, cần phải có xác nhận từ địa phương rằng địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường và văn bản này phải được nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.
 • Nếu địa chỉ dự định thuê làm trụ sở văn phòng trong tòa nhà hoặc nhà chung cư bạn nên kiểm tra xem giấy tờ của căn hộ đó có chức năng thương mại/làm văn phòng hay không trước khi ký hợp đồng thuê.

4.5 Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Theo quy định, các doanh nghiệp được phép hoạt động trong bất kỳ ngành nghề nào mà pháp luật không cấm, tuy nhiên cần tiến hành đăng ký với cơ quan Đăng ký Kinh doanh trước khi bắt đầu hoạt động.

Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, sau khi có Giấy phép ĐKKD, cần tiếp tục xin Giấy phép con tùy thuộc vào yêu cầu từng ngành nghề cụ thể và đảm bảo duy trì các điều kiện này trong suốt quá trình hoạt động.

Xem thêm:

5. DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI LEGALAM

6. MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN “CÓ NÊN THÀNH LẬP CÔNG TY”

1. Một người có thể thành lập nhiều công ty không?

2. Thành lập công ty phải đóng các loại thuế nào?

3. Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

4. Đang hoạt động dưới mô hình hộ kinh doanh có chuyển đổi lên công ty được không?

5. Chi phí mở công ty có nhiều không?

Bài liên quan

Các trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiêp

Các trường hợp cấm thành lập doanh nghiệp

Các trường hợp bị cấm thành lập doanh nghiệp? Những đối tượng nào không được thành lập doanh nghiệp, công ty? Mời bạn theo dõi...
dịch vụ thành lập công ty

Báo giá dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín, giá tốt 2024

Quý khách đang cần tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty.doanh nghiệp uy tín trọn gói? Công ty Luật LEGALAM...

Bạn cần hỗ trợ!

Nếu bạn cần hỗ trợ về pháp lý, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ với bạn ngay trong ngày làm việc. Nếu cần gấp hãy gọi ngay cho chúng tôi!

Gọi : 0936 061 359

[email protected] T2 – T6 09:00-17:00

TƯ VẤN PHÁP LUẬT
0936 061 359

TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ
0936 061 359

TƯ VẤN GIẤY PHÉP CON
0936 061 359

TƯ VẤN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
0936 061 359