Giấy phép kinh doanh là gì? Quy định giấy phép kinh doanh 2023

Giấy phép kinh doanh là thuật ngữ trong lĩnh vực kinh doanh và nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp. Bài viết dưới đây LEGALAM sẽ cung cấp những thông tin chính xác về giấy phép kinh doanh và thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh là gì?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 98/2020/NĐ-CP: “Giấy phép kinh doanh” bao gồm giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, văn bản xác nhận, hình thức văn bản quy định điều kiện mà các cá nhân, tổ chức phải đáp ứng để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức đó.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản, Giấy phép kinh doanh là điều kiện để bạn được phép kinh doanh một ngành nghề nào đó theo quy định pháp luật. Để bắt đầu hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp, thông thường sẽ có 02 loại giấy tờ quan trọng sau:

 • Thứ nhất, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: là văn bản đầu tiên và quan trọng để một doanh nghiệp hợp pháp ra đời.
 • Thứ hai là loại giấy tờ được cấp cho doanh nghiệp các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đây là loại giấy thường được cấp sau khi có Giấy chứng nhận ĐKDN. Tùy vào từng ngành nghề kinh doanh mà tên gọi mỗi loại giấy tờ là khác nhau.

Ví dụ: Nếu bạn kinh doanh ngành nghề du lịch lữ hành thì sau khi đã có Giấy chứng nhận ĐKDN, bạn phải xin cấp thêm Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành (nội địa hoặc quốc tế).

Thông thường, khi nhắc đến Giấy phép kinh doanh, mọi người thường chỉ nghĩ là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây là giấy tờ cơ bản và tiên quyết cho phép các cá nhân, tổ chức được hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp theo quy định pháp luật. 

Giấy phép kinh doanh là gì?
Giấy phép kinh doanh là gì?

Xem thêm: Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh rượu mới nhất 2023

Đăng ký Giấy phép kinh doanh mang lại lợi ích gì?

Khi được cấp giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích như:

 • Được nhà nước bảo vệ và cho phép hoạt động ngành nghề kinh doanh đã đăng ký. Đây là bước đầu tiên mà bất kể các doanh nghiệp nào muốn được pháp luật công nhận và bảo vệ cũng cần phải làm.
 • Giấy phép kinh doanh là điều kiện cho doanh nghiệp có quyền xuất hóa đơn đỏ: Hóa đơn đỏ dành cho các đối tượng kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động mua bán nội địa, vận tải quốc tế và xuất khẩu. Và chỉ có những đối tượng đã có GPKD mới được thực hiện việc xuất hóa đơn đỏ.
 • Giấy phép kinh doanh là căn cứ chứng minh tư cách pháp nhân, khẳng định các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là hợp pháp từ đó tạo nên sự tin tưởng với khách hàng và khẳng định quy mô doanh nghiệp.
 • Do mang tính hợp lý về mặt quy phạm pháp luật nên mang lại nhiều sự thuận lợi trong kinh doanh,
 • Giúp cho doanh nghiệp tạo vị thế trên thị trường, thu hút đầu tư và mở rộng thị trường hợp tác, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nước nhà nói chung,
 • Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh còn được hưởng những ưu đãi về thuế, hỗ trợ vay vốn ngân hàng và được sự bảo vệ bằng pháp luật của nhà nước.
Lợi ích đem lại khi có Giấy phép kinh doanh
Có giấy phép kinh doanh sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn cho doanh nghiệp

Xin cấp Giấy phép kinh doanh tại đâu? Thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh

Đối với hình thức công ty/doanh nghiệp: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh hoặc thành phố mà doanh nghiệp đóng trụ sở chính. 

Đối với hình thức hộ kinh doanh cá thể: Phòng chức năng thuộc UBND quận/huyện nơi đặt hộ kinh doanh.

Tham khảo: Đăng ký kinh doanh ở đâu? Lệ phí bao nhiêu?

Thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh

Dưới đây là thủ tục làm giấy phép kinh doanh cũng như quy trình đăng ký giấy phép đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp cần thực hiện.

Hình thức kinh doanh Hộ cá thể

Với hình thức kinh doanh hộ cá thể thì thủ tục làm đăng ký kinh doanh theo trình tự sau:

Bước 1: Hồ sơ đăng ký gửi đến phòng kinh tế hoặc phòng kế hoạch tài chính của UBND cấp quận/huyện mà bạn muốn đặt địa chỉ kinh doanh. Những giấy tờ chuẩn bị trong hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh gồm:

 • Bản sao: CMND/ CCCD, Hộ chiếu hay hộ khẩu được công chứng,
 • Giấy tờ chứng minh hộ kinh doanh được phép sử dụng địa điểm để kinh doanh hợp pháp là hợp đồng thuê hoặc quyền sử dụng đất.
 • Giấy đề nghị ĐKKD hộ cá thể đã có đầy đủ thông tin sau chính xác như: 

– Tên hộ kinh doanh cá thể, số điện thoại và địa chỉ địa điểm kinh doanh,

– Ngành nghề đăng ký kinh doanh,

– Vốn đăng ký kinh doanh,

– Số lượng lao động mà hộ kinh doanh sử dụng để phục vụ vào mục đích hoạt động kinh doanh,

– Họ tên, chữ ký, địa chỉ cư trú, thông tin CCCD/CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện đơn vị kinh doanh của bạn.

Bước 2: Thường sau 03 – 05 ngày tính từ khi nộp thành công hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể, sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi hồ sơ đáp ứng đầy đủ các điều kiện như:

 • Đóng lệ phí đăng ký giấy phép kinh doanh đầy đủ,
 • Tên người chủ kinh doanh phải đăng ký đúng quy định,
 • Ngành nghề đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

 

 

Hình thức kinh doanh Hộ cá thể
Giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể do cấp Quận hoặc Huyện giải quyết

Xem thêm: Hộ kinh doanh cá thể 2023: Những điều nên biết

Hình thức thành lập công ty/doanh nghiệp

Với đối tượng là doanh nghiệp cần thực hiện các bước để việc xin giấy đăng ký kinh doanh diễn ra thuận lợi sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ

Tùy từng loại hình doanh nghiệp sẽ có hồ sơ khác nhau nhưng cơ bản bao gồm loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị ĐKDN
 • Bản điều lệ công ty ( có đầy đủ chữ ký người tham gia thành lập doanh nghiệp);
 • Danh sách cổ đông sáng lập với công ty cổ phần. Danh sách các thành viên đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên. Bản sao nhưng giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ.
 • Văn bản ủy quyền cho người trực tiếp thực hiện nộp hồ sơ (nếu có).

Bước 2: Gửi hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư.

Bước 3: Trong thời gian từ 03 – 05 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh xem xét hồ sơ và trả kết quả:

 • Hồ sơ hợp lệ: Cấp Giấy phép ĐKKD
 • Hồ sơ không hợp lệ: ra thông báo sửa đổi và bổ sung

Bước 4: Tiến hành khắc dấu gồm: dấu chức danh và dấu pháp nhân

Bước 5: Tạo tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản lên Hệ thống đăng ký doanh nghiệp. 

Bước 6: Mua chữ ký số và nộp thuế điện tử

Bước 7: Kê khai và nộp thuế môn bài

Bước 8: Mua và phát hành hóa đơn điện tử

Bước 9: Doanh nghiệp thực hiện báo cáo thuế định kỳ theo tháng, quý, năm với cơ quan quản lý thuế sở để việc kinh doanh diễn ra thuận lợi.

 

 

Hình thức thành lập doanh nghiệp
Thủ tục đăng ký kinh doanh- đăng ký kinh doanh cần giấy tờ gì?

Xem thêm: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể?

Chi phí khi đăng ký Giấy phép kinh doanh

Với hơn 10 năm đồng hành khởi nghiệp và hỗ trợ hàng nghìn khách hàng trong hoạt động kinh doanh, LEGALAM luôn giúp khách hàng tối ưu về chi phí và thời gian. Để thực hiện việc đăng ký giấy phép kinh doanh, chi phí dự trù như sau:

 • Lệ phí phải nộp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở kế hoạch và đầu tư là 100.000đ.
 • Phí công khai thành lập công ty trên cổng thông tin quốc gia là 300.000đ.
 • Khắc dấu tròn công ty: 350.000đ, một công ty có thể khắc nhiều con dấu để thuận lợi trong sử dụng ở các địa điểm khác nhau.
 • Dự kiến khi đặt bảng hiệu với kích thước 25×35 cho công ty, bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 200.000đ.
 • Mua chữ ký số sẽ tùy theo nhu cầu của công ty đăng ký 1 năm, 2 năm hay 3 năm nhưng dự kiến khoảng 1.530.000 cho 1 năm đăng ký.
 • Nếu doanh nghiệp dùng hóa đơn điện tử thì sẽ mất thêm một khoản chi phí và các loại hóa đơn khác nhau sẽ có mức giá khác nhau.
 • Tùy thuộc vào vốn điều lệ đã đăng ký mà công ty phải đóng thuế môn bài với các mức khác nhau như:
STTVốn điều lệ công ty đã đăng ký(VNĐ)Thuế môn bài nộp cả năm (VNĐ)Thuế môn bài nộp nửa năm (VNĐ)
1Trên 10 tỷ VNĐ3,000,0001,500,000
2Từ 10 tỷ VNĐ trở xuống2,000,0001,000,000

Khi giấy phép kinh doanh của công ty được cấp trong khoảng thời gian từ 01/01 – 30/06 thì phải đóng thuế môn bài cho cả năm. Nếu đóng sau khoảng thời gian này thì chỉ đóng thuế môn bài nửa năm.

Chi phí đăng ký Giấy phép kinh doanh
Chi phí dịch vụ làm giấy phép kinh doanh được công khai rõ ràng

Xem thêm: Thành lập công ty: Quy trình thực hiện, thủ tục pháp lý 2023

Dịch vụ đăng ký Giấy phép kinh doanh tại LEGALAM

Vinh hạnh được đồng hành cùng hàng nghìn doanh nghiệp và công ty trong nhiều năm hoạt động, công ty luật LEGALAM luôn mang lại cho khách hàng hiệu quả tích cực trong công việc, giúp giải quyết vấn đề cho khách hàng hiệu quả, nhanh chóng và hợp pháp.

Dưới đây là một số dịch vụ phục vụ mục đích đăng ký giấy phép kinh doanh Công ty Luật LEGALAM luôn được tin tưởng:

 • Tư vấn miễn phí mọi vấn đề pháp lý liên quan trong quá trình thực hiện đăng ký giấy phép kinh doanh công ty,
 • Kiểm tra và rà soát hồ sơ để đảm bảo đủ, đúng trước khi gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, giúp cơ quan chức năng làm việc thuận lợi hơn và khách hàng yên tâm chờ đợi kết quả,
 • Đại diện gửi hồ sơ doanh nghiệp đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Thay doanh nghiệp nhận và giải quyết mọi vấn đề cần khắc phục hoặc bổ sung khi cần thiết,
 • Theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ của cơ quan nhà nước và thực hiện báo lại cho doanh nghiệp sát sao nhất, đồng thời nhận và trả kết quả cho doanh nghiệp khi được thông qua nhanh và chính xác.
 • Hỗ trợ tư vấn pháp lý trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, giảm thiểu tối đa rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp như nghĩa vụ thuế, hợp đồng lao động, ký kết hợp đồng và bảo hiểm,…

LEGALAM tự hào là công ty luật uy tín trong việc giúp các doanh nghiệp đăng ký giấy phép kinh doanh và giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả và đúng pháp luật. Hãy để Legalam là điểm tựa an toàn cho doanh nghiệp trên thương trường trong nước và quốc tế.

Thông tin liên hệ: 

 • Công ty Luật LEGALAM
 • Địa chỉ: Tầng 4, Tháp A Tòa nhà Keangnam, Phường Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0936 061359
 • Email: congtyluatlegalam@gmail.com
Dịch vụ đăng ký Giấy phép kinh doanh của LEGALAM
LEGALAM luôn mang lại cho khách hàng sự an tâm và tin tưởng tuyệt đối

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục, hồ sơ xin giấy phép kinh doanh dược

Xử phạt khi hoạt động không có Giấy phép kinh doanh

Khi doanh nghiệp hoạt động mà không có giấy phép kinh doanh đồng nghĩa với việc kinh doanh của doanh nghiệp bạn là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ vi phạm sẽ có mức phạt khác nhau như sau:

 • 3.000.000đ – 5.000.000đ: mức phạt nếu doanh nghiệp hoạt động không có Giấy CN đăng ký doanh nghiệp hợp pháp,
 • Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, mức phạt doanh nghiệp phải chịu khá nặng tùy từng loại giấy tờ và mức quản lý chặt chẽ cũng như quy định của nhà nước.
Xử phạt khi hoạt động không có Giấy phép kinh doanh
Quy định về giấy phép kinh doanh mới nhất

Xem thêm: Thủ tục làm giấy phép kinh doanh nhà thuốc

Kết luận 

Công ty luật LEGALAM hy vọng với những thông tin đã cung cấp trong bài viết này sẽ giúp cho doanh nghiệp thấy được tầm quan trọng của giấy phép kinh doanh . Hãy đến với LEGALAM để có cho mình địa chỉ uy tín và đáng tin cậy nhất trong vấn đề pháp lý trong kinh doanh.

Xem thêm các bài viết khác

Cố vấn chuyên môn bởi: Luật sư Nguyễn Hoàng

Bài liên quan

Hướng dẫn thay đổi địa chỉ công ty khác tỉnh

Thủ tục chuyển trụ sở công ty khác tỉnh

Khi doanh nghiệp chuyển trụ sở công ty sang tỉnh khác thì phải làm thủ tục thay đổi địa chỉ công ty khác tỉnh  tại...
Thay đổi địa chỉ công ty khác quận

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty khác quận

Khi doanh nghiệp thay đổi địa chỉ công ty khác quận thì cần làm thủ tục thông báo với cả Cơ quan đăng ký kinh...
Thay đổi địa chỉ công ty cùng quận

Thủ tục thay đổi địa chỉ kinh doanh cùng quận

Khi doanh nghiệp thay đổi địa chỉ công ty cùng quận phải tiến hành thủ tục thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh....
Dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty

Dịch vụ thay đổi trụ sở doanh nghiệp trọn gói

Bạn đang muốn tìm đơn vị cung cấp dịch vụ thay đổi địa chỉ trụ sở công ty/doanh nghiệp uy tín, chuyên nghiệp với chi...
Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp

Khi có sự thay đổi về tên công ty, chủ doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục thay đổi tên doanh nghiệp với Cơ quan...
Thành lập công ty tại hà nội

Thành lập công ty tại Hà Nội trọn gói giá rẻ uy tín

Bạn đang cần tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội để tiết kiệm thời gian và chi phí? Quá...

Bạn cần hỗ trợ!

Nếu bạn cần hỗ trợ về pháp lý, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ với bạn ngay trong ngày làm việc. Nếu cần gấp hãy gọi ngay cho chúng tôi!

Gọi : (84)936 061 359

congtyluatlegalam@gmail.com T2 – T6 09:00-17:00

TƯ VẤN PHÁP LUẬT
0936 061 359

TƯ VẤN DOANH NGHIỆP
0766 268 123

TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ
0902 251 359