Giấy phép kinh doanh – Những điều mình cần biết

Giấy phép kinh doanh là một thuật ngữ trong lĩnh vực kinh doanh và luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây LEGALAM sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác về giấy phép kinh doanh và thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh là gì?

“Giấy phép kinh doanh”, theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 98/2020/NĐ-CP như sau: “Giấy phép kinh doanh” bao gồm giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, văn bản xác nhận, hình thức văn bản quy định điều kiện mà các cá nhân, tổ chức phải đáp ứng để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức đó.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản, Giấy phép kinh doanh là điều kiện để bạn được phép kinh doanh một ngành nghề nào đó theo quy định pháp luật. Để bắt đầu hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp, thông thường sẽ có 02 loại giấy tờ quan trọng sau:

 • Thứ nhất, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: đây là văn bản đầu tiên và quan trọng nhất để một doanh nghiệp hợp pháp ra đời.
 • Thứ 2 là loại giấy tờ được cấp cho doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện. Đây là loại giấy thường được cấp sau khi bạn có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tùy vào ngành nghề bạn kinh doanh mà tên gọi mỗi loại giấy tờ là khác nhau.

Ví dụ: Nếu bạn kinh doanh ngành nghề du lịch lữ hành thì sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn sẽ phải xin cấp thêm Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành (nội địa hoặc quốc tế).

Thông thường, khi nhắc đến Giấy phép kinh doanh, mọi người thường chỉ nghĩ đến là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây là loại giấy tờ cơ bản và tiên quyết cho phép các cá nhân và tổ chức được hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp theo quy định pháp luật.

Lợi ích đem lại khi có Giấy phép kinh doanh

Khi được cấp giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp của bạn sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích như:

 • Được nhà nước bảo vệ và cho phép hoạt động những ngành nghề kinh doanh đã đăng ký. Đây là bước đầu tiên mà bất kể doanh nghiệp nào muốn được pháp luật công nhận và bảo vệ cũng cần phải làm.
 • Giấy phép kinh doanh là điều kiện để doanh nghiệp có quyền xuất hóa đơn đỏ: Hóa đơn đỏ dành cho những đối tượng khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong hoạt động mua bán nội địa, vận tải quốc tế và xuất khẩu. Và chỉ có những đối tượng đã có giấy phép kinh doanh mới được thực hiện việc xuất hóa đơn đỏ.
 • Giấy phép kinh doanh là căn cứ chứng minh tư cách pháp nhân, khẳng định rằng các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là hợp pháp từ đó tạo sự tin tưởng với khách hàng và khẳng định quy mô doanh nghiệp.
 • Do mang tính hợp lý về mặt quy phạm pháp luật nên mang lại cho doanh nghiệp nhiều sự thuận lợi trong kinh doanh,
 • Giúp doanh nghiệp tạo vị thế trên thị trường, thu hút đầu tư và mở rộng thị trường hợp tác, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế doanh nghiệp nói riêng và kinh tế nước nhà nói chung,
 • Bên cạnh đó, doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh còn được hưởng các ưu đãi về thuế, hỗ trợ vay vốn ngân hàng và sự bảo vệ bằng pháp luật của nhà nước.
Làm giấy phép kinh doanh có lợi ích gì?
Làm giấy phép kinh doanh có lợi ích gì?

Xin cấp Giấy phép kinh doanh tại đâu? Thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh

 • Đối với hình thức doanh nghiệp/công ty: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư của tỉnh hoặc thành phố mà doanh nghiệp đóng trụ sở chính.
 • Đối với hình thức hộ kinh doanh cá thể: phòng chức năng của UBND quận/huyện nơi đặt hộ kinh doanh.

Thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh

Dưới đây là thủ tục làm giấy phép kinh doanh cũng như quy trình các bước đăng ký giấy phép đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp của bạn phải thực hiện.

Hình thức kinh doanh Hộ cá thể

Với hình thức kinh doanh hộ cá thể thì thủ tục làm đăng ký kinh doanh diễn ra theo trình tự sau:

Bước 1: Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể gửi đến phòng kinh tế hoặc phòng kế hoạch tài chính của UBND cấp quận/huyện mà bạn muốn đặt địa chỉ kinh doanh. Những giấy tờ cần phải chuẩn bị trong hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh gồm có:

 • Bản sao của: Hộ khẩu, CMND hoặc CCCD hay Hộ chiếu được công chứng,
 • Giấy tờ chứng minh hộ kinh doanh được phép sử dụng địa điểm đó để kinh doanh hợp pháp là hợp đồng thuê hoặc quyền sử dụng đất.
 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể đã có đầy đủ thông tin sau chính xác:
  • Tên hộ kinh doanh cá thể, số điện thoại và địa chỉ địa điểm kinh doanh,
  • Ngành nghề mà bạn xin đăng ký kinh doanh,
  • Vốn đăng ký kinh doanh cụ thể,
  • Số lượng lao động mà hộ kinh doanh sử dụng phục vụ vào mục đích hoạt động kinh doanh,
  • Họ tên, chữ ký, địa chỉ cư trú, thông tin CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện đơn vị kinh doanh của bạn.
Hình thức hộ kinh doanh cá thể
Hình thức hộ kinh doanh cá thể

Bước 2: Thường sau 3-5 ngày tính từ khi nộp thành công hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi hồ sơ của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện như:

 • Đóng lệ phí đăng ký đầy đủ,
 • Tên người chủ kinh doanh phải được đăng ký đúng quy định,
 • Ngành nghề đăng ký kinh doanh đúng quy định pháp luật.
Đăng ký hộ kinh doanh cá thể
Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

 Giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể do cấp Quận hoặc Huyện giải quyết

Hình thức thành lập doanh nghiệp

Với đối tượng là doanh nghiệp thì cần thực hiện các bước sau để việc xin giấy đăng ký kinh doanh diễn ra thuận lợi:

Bước 1: Chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ, hồ sơ

Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp sẽ có hồ sơ khác nhau nhưng cơ bản bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị ĐKDN
 • Bản điều lệ công ty ( đầy đủ chữ ký người tham gia thành lập doanh nghiệp);
 • Danh sách cổ đông sáng lập với công ty cổ phần. Danh sách các thành viên đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên. Bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ.
 • Văn bản ủy quyền cho thực hiện người trực tiếp nộp hồ sơ (nếu có).

Bước 2: Gửi hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư.

Bước 3: Trong thời gian 03 – 05 ngày kể từ khi nhận hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ và trả kết quả:

 • Hồ sơ hợp lệ: Cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Hồ sơ không hợp lệ: ra thông báo và sửa đổi

Bước 4: Tiến hành khắc dấu bao gồm: dấu pháp nhân và dấu chức danh.

Bước 5: Tạo tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản này lên Hệ thống đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6: Mua chữ ký số và đăng ký nộp thuế điện tử

Bước 7: Kê khai và nộp thuế môn bài

Bước 8: Mua và phát hành hóa đơn điện tử

Bước 9: Cuối cùng doanh nghiệp phải thực hiện báo cáo thuế định kỳ theo tháng, quý, năm với cơ quan quản lý thuế sở tại để việc kinh doanh diễn ra thuận lợi.

Chi phí đăng ký Giấy phép kinh doanh

Với hơn 10 năm kinh nghiệm đồng hành khởi nghiệp và hỗ trợ hàng nghìn khách hàng trong các hoạt động kinh doanh, công ty Luật LEGALAM luôn giúp khách hàng tối ưu về chi phí và rút ngắn thời gian. Để thực hiện việc đăng ký giấy phép kinh doanh, chúng tôi xin gửi đến bạn dự trù chi phí như sau:

 • Lệ phí phải nộp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở kế hoạch và đầu tư là 100.000đ.
 • Phí công khai thành lập công ty trên cổng thông tin quốc gia là 300.000đ.
 • Khắc dấu tròn công ty: 350.000đ, một công ty có thể khắc nhiều con dấu để thuận lợi trong sử dụng ở các địa điểm khác nhau.
 • Dự kiến khi đặt bảng hiệu với kích thước 25×35 cho công ty, bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 200.000đ.
 • Mua chữ ký số sẽ tùy theo nhu cầu của công ty đăng ký 1 năm, 2 năm hay 3 năm nhưng dự kiến khoảng 1.530.000 cho 1 năm đăng ký.
 • Nếu doanh nghiệp của bạn dùng hóa đơn điện tử thì cũng sẽ mất một khoản chi phí nữa và các loại hóa đơn khác nhau sẽ có mức giá khác nhau.
 • Tùy thuộc vào vốn điều lệ đã đăng ký mà công ty của bạn sẽ phải đóng thuế môn bài với các mức khác nhau như:

STT

Vốn điều lệ mà công ty đã đăng ký(VNĐ)

Thuế môn bài phải nộp cả năm (VNĐ)

Thuế môn bài phải nộp nửa năm (VNĐ)

1

Trên 10 tỷ VNĐ

3,000,000

1,500,000

2

Từ 10 tỷ VNĐ trở xuống

2,000,000

1,000,000

Khi giấy phép kinh doanh của công ty bạn được cấp trong khoảng thời gian từ 01/01 – 30/06 thì sẽ phải đóng thuế môn bài cho cả năm. Nếu đóng sau khoảng thời gian này thì chỉ phải đóng thuế môn bài nửa năm.

Chi phí để đăng ký giấy phép kinh doanh là bao nhiêu?
Chi phí để đăng ký giấy phép kinh doanh là bao nhiêu?

Dịch vụ đăng ký Giấy phép kinh doanh của LEGALAM

Vinh hạnh được đồng hành cùng hàng nghìn công ty và doanh nghiệp trong nhiều năm hoạt động, công ty luật LEGALAM chúng tôi luôn mang lại cho các quý khách hàng những hiệu quả tích cực trong công việc, giúp giải quyết vấn đề cho khách hàng hiệu quả, nhanh chóng và hợp pháp.

Dưới đây là một số dịch vụ phục vụ mục đích đăng ký giấy phép kinh doanh mà LEGALAM luôn được tin tưởng:

 • Tư vấn miễn phí mọi vấn đề pháp lý liên quan trong quá trình đăng ký giấy phép kinh doanh công ty,
 • Kiểm tra và rà soát hồ sơ để đảm bảo đúng, đủ trước khi gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, giúp cơ quan chức năng làm việc thuận lợi và khách hàng yên tâm chờ đợi kết quả,
 • Đại diện gửi hồ sơ của doanh nghiệp đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Thay doanh nghiệp của bạn nhận và giải quyết mọi vấn đề cần khắc phục hoặc bổ sung khi cần thiết,
 • Theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ của cơ quan nhà nước và báo lại cho doanh nghiệp một cách sát sao, đồng thời nhận và trả kết quả cho doanh nghiệp khi được thông qua nhanh và chính xác.
 • Hỗ trợ tư vấn pháp lý trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp, giảm thiểu tối đa những rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp như nghĩa vụ về thuế, hợp đồng lao động, ký kết hợp đồng, bảo hiểm,…

LEGALAM tự hào là công ty luật uy tín lâu năm trong việc giúp các doanh nghiệp đăng ký giấy phép kinh doanh và giải quyết mọi vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng, hợp lý, hiệu quả và đúng pháp luật. Hãy để chúng tôi là điểm tựa an toàn cho bạn trên thương trường trong nước và quốc tế.

Hãy đến với LEGALAM
Hãy đến với LEGALAM

Xử phạt khi hoạt động không có Giấy phép kinh doanh

Khi doanh nghiệp của bạn hoạt động mà không có giấy phép kinh doanh đồng nghĩa với việc kinh doanh của doanh nghiệp bạn là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ vi phạm mà sẽ có những mức phạt khác nhau như sau:

 • 3.000.000đ – 5.000.000đ là mức phạt nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp pháp,
 • Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, mức phạt mà doanh nghiệp phải chịu khá nặng tùy vào từng loại giấy tờ và mức quản lý chặt chẽ cũng như quy định của nhà nước.

Kết luận

Công ty luật LEGALAM hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp cho bạn thấy được tầm quan trọng của giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp. Hãy đến với LEGALAM để có cho mình một địa chỉ uy tín và đáng tin cậy trong vấn đề pháp lý trong kinh doanh.

Bài liên quan

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam theo quy định mới nhất. Những lưu ý...
Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài chi tiết nhất

Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài theo quy định mới nhất. Một số lưu ý khi...
Thủ tục xin công văn nhập cảnh vào việt nam cho người nước ngoài

Thủ tục xin công văn nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam theo quy định mới nhất. Hướng dẫn...
Hồ sơ, thủ tục xin visa cho người nước ngoài vào Việt Nam

Thủ tục xin Visa cho người nước ngoài vào Việt Nam

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin visa (thị thực) nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam theo quy định mới nhất. Những...
Hồ sơ, thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam được pháp luật quy định chặt chẽ. Quyền...
Dịch vụ làm visa cho người nước ngoài ở Việt Nam

Dịch vụ làm Visa cho người nước ngoài

Công ty Luật LEGALAM đã có hơn 15 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ làm visa (thị thực) cho người nước ngoài ở Việt...

Bạn cần hỗ trợ!

Nếu bạn cần hỗ trợ về pháp lý, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ với bạn ngay trong ngày làm việc. Nếu cần gấp hãy gọi ngay cho chúng tôi!

Gọi : 0936 061 359

[email protected] T2 – T6 09:00-17:00

TƯ VẤN PHÁP LUẬT
0936 061 359

TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ
0936 061 359

TƯ VẤN GIẤY PHÉP CON
0936 061 359

TƯ VẤN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
0936 061 359